Những thời điểm không nên tắm nếu không muốn bị đột quỵ

Trong ngày, có một số thời điểm chúng ta không nên đi tắm, vì rất dễ làm tổn thương cơ thể, đặc biệt là làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.


Những thời khắc cần kiêng tắm kẻo đột quỵ

Tắm không đơn giản chỉ là lề thói vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà còn có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe. Nếu chúng ta tắm sớm, tắm khi thân thể ở trạng thái khỏe mạnh thì hành động này có thể giải phóng sự găng trong ngày, song song thúc đẩy quá trình lưu thông máu và “làm mới” thân thể. Ngược lại, tắm vào ban đêm hay khi thân thể không được khỏe có thể là căn nguyên gây đột quỵ.

Trong ngày, có một số thời khắc mà chúng ta không nên đi tắm. Đó là sau 23 giờ đêm, khi đang bị sốt, đang say rượu và đang có vấn đề về áp huyết. 

Bàn về lề thói tắm đêm, danh y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Tắm đêm là một thói quen cực kỳ hiểm nguy. Ban đêm thuộc về âm, nhiệt độ lúc này giảm xuống thấp nhất trong ngày nên có thể tổn hại cho sức khỏe. Đặc biệt, tắm đêm khiến con người dễ trúng gió, nhiễm bệnh, dễ đau đầu, đột quỵ.

ngoại giả, tắm đêm với nhiệt độ nước không phù hợp nhiệt độ của thân, khiến cơ thể phải điều chỉnh bằng cách co hoặc giãn huyết mạch để giữ hoặc thoát nhiệt. Hậu quả là dễ gây ra tình trạng huyết quản co thắt đột ngột dẫn đến đột quỵ cấp hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

Xem ngay:  Nước đậu đến có tác dụng như thế nào với bà bầu?

Bộ Y tế khuyến cáo, mọi người không nên tắm trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, trong đó có giảm nguy cơ đột quỵ vì tắm đêm.

ngoại giả, khi bị sốt chúng ta cũng nên kiêng tắm. Khi nhiệt độ thân tăng lên 38 độ C, mức tiêu thụ calo của thân có thể tăng 20%, đồng thời tình trạng sức khỏe tương đối yếu. Lúc này, việc tắm có thể gây cảm lạnh và làm cho cơn sốt trở nên trầm trọng hơn do sức đề kháng yếu.

Khi mới ăn no, bạn cũng không nên đi tắm ngay. Vì như vậy sẽ gây cản trở quá trình lưu thông máu đến các cơ quan tiêu hóa. Điều này vừa hại dạ dày, đường ruột, vừa gây hại đường huyết…

Sau khi uống rượu thân thể có nồng độ cồn khá cao, quá trình tắm làm thân thể đổ mồ hôi, làm giãn mạch máu… Khiến huyết áp bị giảm nhanh, độ nhớt trong máu tăng cao gây ra đau tim hoặc đột quỵ. Do đó khi say cũng là thời điểm không nên tắm.

Khi mới ăn no, bạn cũng không nên đi tắm ngay.

Một thời điểm nữa cần nói không với chuyện tắm gội đó là khi huyết áp không ổn định, quá cao hay quá thấp. Nước nóng có thể khiến các mạch máu của con người giãn ra, dễ gây thiếu máu lên não khiến thân thể càng mỏi mệt, chóng mặt hơn. Còn nước lạnh dễ khiến thân thể bị trúng gió do lúc này sức khỏe đang không tốt. Do đó khi bị huyết áp đang nghiêng ngả, bạn nên nghỉ ngơi trước khi tắm.

Xem ngay:  Nước đậu đến có tác dụng như thế nào với bà bầu?

Những lưu ý quan yếu khi đi tắm vào mùa hè

– Nên tắm mỗi ngày 1 lần. Vào những ngày bạn không tắm, hãy dùng khăn để lau mặt, nách, và háng.

– Không nên dùng nước quá nóng để tắm, nên dùng nước ấm 20 – 25 độ C.

– thời kì tắm cũng không nên quá lâu, mỗi lần tắm chỉ từ 15 – 20 phút. Chỉ nên tắm dưới vòi hoa sen từ 5-10 phút.

Không nên dùng nước quá nóng để tắm, nên dùng nước ấm 20 – 25 độ C.

– Nếu bức phải tắm buổi tối thì nên tắm trước 8 giờ tối.

– Sau khi tắm, bạn cũng nên hạn chế ngồi thẳng trước quạt hoặc điều hòa quá lạnh. Vì như thế dễ khiến thân suy yếu vì cảm lạnh hay gây co mạch đột ngột làm tăng huyết áp, thậm chí dẫn đến đột quỵ, tử vong.