Cách bảo quản thuốc vào mùa hè nóng bức

Khi mùa hè đến, điều kiện bảo quản có tầm quan trọng lớn đối với các sản phẩm mẫn cảm với nhiệt. Các sản phẩm như thực phẩm, đồ uống và thuốc thang là những sản phẩm có khả năng hỏng hóc nhanh chóng ở nhiệt độ cao.

1. Nhiệt độ ảnh hưởng đến thuốc như thế nào?

Hoạt chất được sử dụng trong dược phẩm thường nhạy cảm với nhiệt độ. Khi được bảo quản ở những nơi nóng hoặc lạnh, chúng có thể trở thành không ổn định và thậm chí bị biến chất, có nguy cơ gây ra tác dụng phụ bị động và làm giảm hiệu quả của chúng.

hồ hết các loại thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 68 đến 77 độ F (từ 20 đến 25 độ C). Tuy nhiên, tuỳ vào các đề nghị bảo quản khác nhau của các loại thuốc, điều quan trọng là tuân thủ hướng dẫn của nhà sinh sản, của bác sĩ kê đơn để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thuốc.
Nhiệt độ cao có thể giảm kì hạn dùng và hiệu lực của thuốc (Ảnh: Internet)

Một số loại thuốc mẫn cảm với nhiệt độ

– Insulin: Insulin là một trong những loại thuốc sử dụng để điều trị đái tháo đường. Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến cấu trúc hóa học của insulin, khiến thuốc không hoạt động hiệu quả. Loại thuốc này có thể cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc thậm chí là tủ đông.

– Kháng sinh: hồ hết các loại kháng sinh đều nhạy cảm với nhiệt độ. Theo một đánh giá, chỉ có ba loại kháng sinh cho thấy sự ổn định ở vùng khí hậu ấm hơn như Benzylpenicillin, Cefoxitin, Flucloxacillin

– Các loại thuốc hormone: Các loại thuốc dựa trên hormone như estrogen và progesterone (thuốc tránh thai hoặc thuốc điều trị rối loạn nội tiết) có thể bị phân hủy hoặc mất hiệu quả khi xúc tiếp với nhiệt độ cao.

– Thuốc chống ung thư: Một số loại thuốc chống ung thư, như tamoxifen và methotrexate, có thể bị phân hủy hoặc mất đi hiệu quả khi xúc tiếp với nhiệt độ cao.

– Enzyme: Một số loại enzyme, chẳng hạn như enzyme tiêu hóa, có thể bị phá huỷ hoặc mất đi tính chất và hoạt động nếu xúc tiếp với nhiệt độ cao.

Xem ngay:  Một số bài tập thể dục giúp bé tăng chiều cao nên được áp dụng mỗi ngày

Đọc thêm:

http://dososinhchobegai.com/8-tac-dung-tot-cua-khoai-lang-doi-voi-suc-khoe/

2. Các dấu hiệu cảnh báo thuốc bị hỏng

Thuốc có nhiều loại, ở dạng viên nang, xi-rô hoặc dạng gel, kem, … chúng có thể trông khác nhau khi bị biến chất. Chúng ta có thể dựa vào một số đặc điểm sau để đánh giá xem liệu thuốc đã bị hư hỏng hay chưa:

– Thuốc viên bị hỏng thường có sự thay đổi về màu sắc

– Trong xi-rô và các loại thuốc lỏng khác, dấu hiệu hư hỏng quan yếu nhất có thể nhìn thấy là tàng trữ cặn.

– Hiện tượng đóng cặn, mốc ở thuốc bột chứng tỏ thuốc đã bị biến chất.

– Khi kem khô đi mùi thay đổi, mốc chứng tỏ kem đã bị hỏng.

– Viên nén có thể bị rạn vỡ, vỡ vụn hoặc thành bột dễ dàng hơn. Viên nang sẽ tan chảy hoặc dính vào nhau cũng là những dấu hiệu cảnh báo thuốc đã bị hư hỏng.

Nhìn chung, nếu thấy thuốc có những dấu hiệu thất thường, bạn nên loại bỏ thuốc ngay tức khắc. Tốt hơn hết, bạn không nên lưu trữ thuốc quá lâu, nhất là thuốc đã dùng và bảo quản ở nhiệt độ hợp.

Để xác định thuốc bị hỏng nên dựa vào màu sắc, hình dáng và kết cấu của thuốc (Ảnh: Internet)

3. Cách bảo quản thuốc đúng cách

Một số cách bảo quản thuốc tránh làm biến đổi chất lượng và hiệu quả của thuốc mà bạn có thể tham khảo:

– thẩm tra thông báo lưu trữ cho bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng để biết các khuyến nghị về nhiệt độ. Tuy nhiên, đa số các loại thuốc đều đề nghị bảo quản ở nhiệt độ từ 20-25 độ, một số loại có thể bảo quản như mức nhiệt 15 hoặc 30 độ, nếu vượt quá 30 độ đều làm giảm kì hạn dùng và hiệu lực của thuốc. Không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thái dương.

Tốt hơn hết, các gia đình nên đóng một tủ thuốc bảo quản ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, độ cao vừa đủ nằm ngoài tầm với của trẻ. Nếu không có tủ thuốc, mọi người có thể giữ thuốc trong tủ quần áo hoặc tủ ở phòng mát nhất, khô nhất trong nhà. Đặc biệt lưu ý, không nên cất thuốc phía trên tủ lạnh.

– Độ ẩm cũng là một trong những nhân tố có thể gây hư thuốc. Bạn cũng cần có biện pháp bảo vệ thuốc khỏi độ ẩm ngày một tăng cùng với cái nóng mùa hè. Nếu khu vực bạn sinh sống có độ ẩm cao, cần bảo quản thuốc trong hộp chống ẩm hoặc túi ni lông để giữ cho thuốc khô ráo. 

ngoại giả, bạn cũng không nên để thuốc ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm, tủ bếp, …

– Trong trường hợp đi du lịch:

+ Nếu bạn đang di chuyển bằng ô tô, hãy để thuốc trong cabin ô tô thay vì cốp xe. Đóng gói các loại thuốc cần được làm lạnh trong tủ lạnh nhỏ cùng với gói đông lạnh.

+ Nếu đi máy bay, bạn nên mang theo thuốc trên phi cơ thay vì để trong hành lý ký gửi. Bạn có thể giữ nguyên tem mác của thuốc để rà soát an ninh và thương chính một cách nhanh chóng hơn.

Lưu ý, nếu thuốc của bạn đã tiếp xúc với nhiệt độ cao, hãy chuyện trò với dược sĩ hoặc bác sĩ để xem bạn có cần thay thế thuốc đó hay không.


Đọc thêm:


Tags: